•  
 •  
 •  
Phỏng vấn – là khâu quan  trọng nhất quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Tất cả có thể sẽ chỉ được quyết định thông qua 30s đầu tiên mà người phỏng vấn và bạn gặp nhau. Vì thế, hãy tìm hiểu về văn hóa phỏng vấn của người Nhật một cách kỹ càng để luôn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Quy tắc vàng khi phỏng vấn với người Nhật

 

Đầu tiên, và là chiếc chìa khóa vàng cho bạn khi tham gia phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là phong thái tự tin. Nhiều bạn thực tập sinh trước khi thi tuyển hay lo lắng và và thiếu tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Quá trình tuyển chọn các đơn hàng, ngoài thi tay nghề thì phỏng vấn là yếu tố quyết định. Sau đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp ích và hỗ trợ các bạn thực tập sinh tự tin khi phỏng vấn:

Những câu nói thường dùng khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản

1. Trước khi vào bạn nên gõ cửa hai cái: Khi mở cửa vào thì bạn nên chào:

  今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします
(Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.)
Chào các anh chị! Tôi là XYZ. Xin nhờ mọi người giúp đỡ.

Lưu ý rằng: khi chào hỏi bạn cần cúi chào theo đúng nguyên tắc của người Nhật để thể hiện sự tôn trọng người phỏng vấn cũng như thể hiện thái độ khiêm nhường của bản thân. Đây chính là một trong những chi tiết nhỏ nhưng bạn có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Khi ra về: 失礼します (shitsurei shimasu): Tôi xin phép (ra về) (kanji: THẤT LỄ)

Hoặc lịch sự hơn 失礼いたします. (Shitsurei itashimasu.)

3. Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ (tham khảo thêm phần kính ngữ và khiêm nhường ngữ)

Chú ý là trong cuộc phỏng vấn có thể người tuyển dụng sẽ sử dụng cách nói lịch sự.

  今までどんなお仕事をなさいましたか?
Ima made donna oshigoto wo nasaimashita ka?
Cho tới giờ bạn đã làm công việc như thế nào?

Ở đây なさいました là lịch sự củaしましたmà thôi.
Đôi khi dạng tôn kính cũng thường trùng với thể bị động, nên bạn có thể bị hỏi là:

  どうして弊社を選ばれますか?
Doushite heisha wo erabaremasu ka?
Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Ở đây “erabareru” là dạng lịch sự (và trùng với dạng bị động) của “erabu” (lựa chọn).

4. Bạn cũng nên học các từ như :

弊社 heisha (TỆ XÃ): “Công ty chúng tôi”,
御社 onsha: “Quý công ty” (cách bạn gọi công ty kia)
hay 貴社 kisha (QUÝ XÃ): “Quý công ty”

Bạn cũng cần biết các từ liên quan về tuyển dụng và xin việc như:

Viết Phiên âm Dịch nghĩa
応募 oubo Ứng tuyển
採用 saiyou Tuyển dụng, thuê
募集 boshuu Tuyển dụng
 雇用 koyou Thuê nhân viên
転職 tenshoku Chuyển việc
履歴書  rirekisho Sơ yếu lý lịch
面接 mensetsu  Phỏng vấn
希望 kibou Nguyện vọng
給料 kyuuryou Lương

5. Nếu bạn không hiểu thì có thể hỏi lại, không nên trả lời bừa.

– XYZとは何ですか
– XYZ towa nan desu ka.
– XYZ nghĩa là gì ạ?
– Ví dụ 「雇用」とは何ですか.

Hoặc là:

  聞き取れませんでしたので,もう一度おっしゃっていただけますか?
Kikitoremasen deshita no de, mou ichido osshatte itadakemasu ka?
Vì tôi không nghe được nên anh/chị có thể nói lại lần nữa cho tôi được không ạ?

おっしゃる (ossharu) là dạng tôn kính của 言う (iu). Hoặc có thể bạn nói là もう一度お話していただけますか (Mou ichido ohanashi shite itadakemasu ka) cho đơn giản cũng được.

7. Một số điều nhỏ cần lưu ý khác

Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất, thường gặp nhất và quan trọng nhất. Hầu như nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn câu hỏi này đầu tiên. Câu hỏi này tưởng chừng dễ, nhưng nếu trả lời không khéo bạn rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn và gây mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào câu hỏi này để biết được tính cách và trình độ của bạn.

Lời khuyên: Nhà tuyển dụng rất hay để ý đến sắc thái gương mặt và thái độ của bạn. Bởi vậy, bạn hãy tỏ vẻ tự tin và trả lời thật thoải mái. Hãy luôn mỉm cười và cố gắng nhìn vào mắt hoặc tâm chán của họ. Trả lời dứt khoát và ngắn gọn, đừng giải thích quá nhiều. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Mẹo nhỏ: Hầu hết người Nhật rất muốn biết tâm lý, lý do bạn sang Nhật và họ dựa vào phần giới thiệu và các câu trả lời để đoán “tâm lý hành vi” của bạn. Phần giới thiệu bạn nên có câu chốt là: Tôi thích một thứ gì hay thích làm gì. Ví dụ: Nam có thể nói là thích bóng đá… Nữ có thể nói thích thích một con vật nào chẳng hạn. Nhớ cho lý do vì sao bạn thích và ngắn gon thôi. Người Nhật rất hay sẽ hỏi tiếp bạn có sở thích là gì và gét gì. câu hỏi này ăn điểm rất cao. Chung lại là họ muốn biết ” tâm trạng, trong sâu thẳm cõi lòng” của các bạn có hợp với tính cách, văn hóa của người Nhật hay không. Các bạn chú ý ” người Nhật rất thẳng, không lươn lẹo, trung thành, làm việc rất kiên trì, không hấp tấp”.

Hãy nói về điểm mạnh của bạn?

Đây là lúc bạn thể hiện bản thân mình cũng như những hiểu biết về nhà tuyển dụng. Bạn hãy nói một cách thật thoải mái và ngắn gọn về điểm mạnh của bạn. Đừng kể miên man và dài dòng, vừa tốn thời gian lại vừa khiến bạn gặp phải rắc rối nếu động đúng đến vấn đề mà nhà tuyển dụng muốn truy hỏi bạn đến cùng.
Lời khuyên: Bạn nên liệt kê từ 2 đến 3 điểm mạnh liên quan đến các nhu cầu của nhà tuyển dụng, dựa trên quá trình tìm hiểu và thông tin có được về công ty.

Mẹo nhỏ: Điểm mạnh của bạn đừng quá “to”, quá hoành tráng vì người Nhật không thích ứng viên nào quá tham vọng, họ sợ bạn sang đó rồi lại trốn ra ngoài. Bạn nên nói các điểm mạnh mà bạn thích. Ví dụ: Tôi có điểm mạnh là tôi thích trồng cây ăn quả. Hãy nói về điểm mạnh nào mang tính chất kiên trì và bền bỉ thì người Nhật rất đánh giá cao.

Vậy còn điểm yếu của bạn thì sao?

Thông thường, câu hỏi này sẽ được hỏi trước hoặc sau khi hỏi về điểm mạnh của bạn. Nếu hỏi trước, bạn nên nói thật về yếu điểm của bạn. Nếu hỏi sau hãy trả lời một cách thật hài hước nhưng không thiếu phần nghiêm túc, chẳng hạn: Mọi người thường nói nhút nhát, ít nói sau sẽ không làm được việc lớn và tôi cũng nghĩ vậy.

Mẹo nhỏ: Hãy trả lời điểm gì mà bạn thấy bạn kém nhất. Người Nhật đánh giá rất cao những người thật thà, chân thật. Vì vậy tốt nhất bạn hãy nói cái gì làm cho bạn sợ nhất hay việc gì bạn làm kém nhất. Ví dụ: Nam có thể nói tôi rất kém trong khoản uống rựu, mà người Việt chúng tôi hay “nhậu nhẹt”. Nữ: Tôi rất kém trong khoản nấu ăn vì mẹ tôi nói vậy, những tôi cố gắng học nấu ăn cho tốt vì sau này tôi thích nấu ăn cho gia đình tôi thưởng thức. Các bạn hãy nói thật điểm yếu của mình. Những chú ý chọn điểm yếu nào mà không ảnh hưởng đến công việc mà họ đang tuyển nhé các bạn.

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này?

Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn có đầu tư suy nghĩ chứ không chỉ gửi hồ sơ xin việc đi vì có thông báo tuyển dụng. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người cần tìm việc và đã tìm hiểu công việc này rồi.

Mẹo nhỏ: Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công việc mà bạn tham gia ứng tuyển và nếu trúng tuyển, làm việc này thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài. Hãy cho họ biết là dự tính của bạn sang làm việc này, vì sau này bạn về Việt Nam bạn muốn làm như vậy cho tốt. Ví dụ: Nam làm Hàn, sau tôi về Việt Nam tôi sẽ xin vào làm cho một cty cơ khí ở quê tôi, lúc đó tay nghề cao thì tôi được trả lương cao. Nữ làm nông nghiệp: Nhà tôi cũng làm nông nghiệp nhưng tôi thấy nông nghiệp ở Nhật rất tốt và hiệu quả. Vì vậy tôi muốn sang Nhật làm, để học hỏi cách thức làm việc khoa học, sau này về Việt Nam tôi sẽ làm nông nghiệp tốt hơn, tôi có ý định mở trang trại ở quê tôi sau này.

Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Nếu có câu hỏi này thì đây có lẽ là câu hỏi khó và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đây là một phần quyết định bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không.

Mẹo nhỏ: Hầu hết các công ty Nhật đều trả mức lương cơ bản tối thiểu vùng của Nhật Bản cho lao động. Nên bạn chú ý là đừng đòi hỏi lương cao. Hãy trả lời là tôi sẽ nhận lương theo quy định của công ty và tôi sẽ cố gắng làm việc tốt, tôi nghĩ tôi làm việc tốt thì tôi sẽ được các ông cho làm tăng ca thêm, vì vậy lương tôi cao hơn.

Chú ý: Đừng bao giờ trả lời cho họ biết là mình muốn lương rất cao, nếu chủ nói không có việc làm thêm thì bạn hãy trả lời là tôi sẽ học tiếng Nhật để về VN sau này dùng. Nếu chủ nói cho ra ngoài làm thêm, hãy trả lời là không, tôi có thời gian tôi sẽ học tiếng Nhật và văn hóa Nhật hoặc đi tham quan bên ngoài gần đây. Hãy tỏ rõ cho họ biết là mình chỉ cần một mức lương theo quy định. Còn tôi muốn học tiếng Nhật, học cách thức làm việc của người Nhật, học văn hóa Nhật để sau này về VN áp dụng vào.

Bạn sẽ làm gì với số tiền có được khi về nước?

Đây lại là một câu hỏi khó và nhạy cảm với nhiều ứng viên. Bởi lẽ qua câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ hiểu một phần nào về định hướng tương lai của các bạn. Không chỉ vậy, câu trả lời của bạn quyết định bạn có được chọn hay không, vì vậy hãy cẩn thận.

Những điểm cần lưu ý trong buổi phỏng vấn với người Nhật

 

Cần nhớ

 • Cần tuyệt đối đúng giờ, nếu đi trễ coi như buổi phỏng vấn của bạn đã thất bại
 • Nói năng cần dứt khoát, rõ ràng.
 • Tránh các thói quen như nhìn ngang nhìn dọc, quay bút, gập giấy, rung chân, rung đùi…
 • Nên tắt điện thoại hoặc chuyển điện thoại sang chế độ rung.
 • Nên chuẩn bị sổ tay với bút để có thể ghi chép khi cần thiết
 • Cảm ơn công ty và người phụ trách đã dành thời gian

Cần lưu ý :

Buổi hẹn phỏng vấn thì tốt nhất bạn nên đến trước khoảng 10 phút.

Bởi việc đến sớm cho thấy bạn là người nghiêm túc với buổi phỏng vấn này và cũng cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã thực sự “SẴN SÀNG”

 Hãy nói chuyện

Thông thường cuộc phỏng vấn chỉ có 1 người hỏi và bạn trả lời. Tuy nhiên với người Nhật họ luôn hỏi “Bạn có điều gì muốn hỏi hay không?”.

Ngụ ý của câu hỏi hày là để xem bạn thể hiện bản thân mình như thế nào. Do đó, hãy mạnh dạn trả lời “Có” để biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện vừa vui vẻ vừa đầy đủ thông tin cho cả hai bên.

 Hãy thành thật

Người Nhật ghét sự giả dối và coi trọng THÀNH THẬT hơn bất cứ điều gì. Đừng cố vẽ ra những hình ảnh không đúng với bản chất của bạn, để rồi khi được nhận vào công ty, bộ mặt thật của bạn hiện ra.

Với các công ty Nhật, việc ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng chưa hẳn là một lợi thế, nhiều khi những bạn làm trái ngành, trái nghề nhưng người đó luôn có tinh thần học hỏi, CẦU TIẾN, không ngại gian khổ lại lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Vì vậy, đừng ngại để nói ra một việc bạn chưa rõ hay chưa biết, miễn là trong bạn có KHÁT KHAO HỌC HỎI.

 Tạo ấn tượng

Bạn hãy nhớ rằng! Bạn không phải là ứng viên duy nhất trong đợt phỏng vấn lần này.

Việc bạn tạo được ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn, đó là một lợi thế lớn, đặc biệt khi “tỉ lệ chọi” cao. Sẽ chẳng có lý do gì để họ chọn một ứng viên nhạt nhòa trong khi ứng cử viên sáng giá hơn vẫn còn ở ngoài kia.

 Lời cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn

Hãy khoan nghĩ tới việc bạn có trúng tuyển hay không trong đợt phỏng vấn lần này. Trước hết hãy cho người phỏng vấn biết bạn là một con người lễ nghĩa  và hãy để lời cảm ơn chân thành từ bạn là cái kết đẹp cho buổi phỏng vấn.

Những lưu ý sau khi phỏng vấn với người Nhật

Cần nhớ

Giữ gìn danh thiếp người phỏng vấn

Hãy gửi thư cảm ơn người phụ trách đã giành thời gian cho mình trong buổi phỏng vấn

Nhấn mạnh khả năng đáp ứng và động cơ mong muốn được tuyển dụng

 

Những điều cần thiết khác:

❶ Gõ cửa trước khi vào phòng phỏng vấn.

❷ Sau khi nhận được sự đồng ý mới được mở cửa bước vào.

❸ Giới thiệu tên, chào hỏi ngắn gọn, giọng điệu rõ dàng và nhớ cúi chào người phỏng vấn.

❹ Luôn giữ khuôn mặt tươi sáng và luôn nở nụ cười tự nhiên

❺ Sau khi được mời ngồi mới tiến về phía ghế ngồi

❻ Khi trả lời phỏng vấn, ngồi thẳng lưng và không dựa vào lưng ghế

 

Với những “quy tắc vàng” trong bài viết này, hi vọng các bạn sẽ có buổi phỏng vấn tốt đẹp và thực sự gây được ấn tượng với những nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!

Share this :
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
Liên Hệ Với Chúng Tôi